TIN TỨC

Sự ra đời của máy bán hàng tự động

 

Máy bán hàng tự động ngày nay đã không còn xa lạ với người dân trên khắp thế giới. Khó có thể phủ nhận sự tiện lợi mà chiếc máy này mang lại, tuy nhiên tại Việt Nam, máy bán hàng tự động chưa thực sự phổ biến, và ít ai biết được rằng chiếc máy bán hàng tự động đã ra đời cách đây khoảng 2000 năm về trước, vào thế kỷ đầu tiên sau công nguyên.

Theo trang tin Smithsonian.com, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên được phát minh bởi Hero of Alexandria, hay còn được biết đến với tên Hero, người đã chế tạo động cơ hơi nước và xi-lanh ống tiêm đầu tiên trên thế giới.

May ban hang tu dong dau tien

Mặt hàng chiếc máy này bán là… nước thánh. Người mua bỏ xu vào khe của máy, sau đó đồng xu sẽ rơi vào một cái đĩa có nối với cần để mở nước. Dựa vào khối lượng của đồng xu, máy sẽ bơm ra khối lượng nước tương ứng. Chiếc đĩa này được thiết kế nghiên để đồng xu có thể trượt từ từ xuống để cần mở nước không chịu tác động lực của đồng xu và đóng van xả nước thánh lại. Với thiết kế này, người mua chỉ có thể nhận lượng nước thánh tương ứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Một trong những điều thú vị xung quanh chiếc máy này chính là ở lí do Hero tạo ra nó. Được biết, trước khi chiếc máy này ra đời, quá nhiều người đến nhà thờ để lấy nước thánh nhiều hơn số tiền họ bỏ ra, khiến nguồn nước thánh hao hụt rất nhiều.

Tuy cách thức hoạt động của chiếc máy này khá thú vị nhưng nó không được phổ biến rộng rãi. Vào những năm 1880, chiếc máy bán hàng tự động lần đầu tiên mới được phổ biến ra công chúng, nó bán bưu thiếp (postcard) và sau đó là kẹo singum.

Máy bán hàng đầu tiên vận hành bằng đồng tiền hiện đại ra đời vào đầu thập niên 1880 ở Luân Đôn, dùng để phân phối bưu ảnh. Ở Mỹ, máy đầu tiên do Công ty Thomas Adams Gum chế tạo vào năm 1888.

Tin Tức Khác